Hỏi và đáp

Câu 1:

Năm nay em 30 tuổi, cách đây 2 năm em bị bệnh thoái hóa cổ xương đùi, em đi khám nhiều bác sĩ, mỗi bác sĩ lại nói khác nhau, có người khuyên em nên mổ thay khớp nhân tạo. Có người lại bảo là uống thuốc đến suốt đời thì không phải thay, em uống thuốc đã 2 năm dù bây giờ em không còn nhức nhiều như trước nữa nhưng không dám ngưng thuốc vì sợ bị lại, em nghe nói nếu thay khớp thì sinh hoạt không tự do mà lúc nào cũng phải dè chừng vì có thể bị lệch phải mỗ lại. mà uống thuốc nhiều em lại sợ ảnh hưởng tới sức khỏe. Mong bác sĩ cho em một lời khuyên được không ạ

This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

Bạn thân mến,

Bệnh lý hoại tử chỏm xương đùi có nhiều mức độ khác nhau. Ở mức độ nhẹ điều trị có thể chỉ cần thay đổi cân nặng, thay đổi thói quen đi đứng, thay đổi nghề nghiệp, vật lý trị liệu và dùng thuốc. Thuốc điều trị thường theo từng đợt chứ không nhất thiết phải dùng lâu dài suốt đời. Ở mức độ nặng hơn, bệnh nhân có thể cần được phẫu thuật nội soi cắt lọc mô viêm, lấy xương chết, giải áp, ghép xương v.v…Ở giai đoạn cuối, khớp bị phá hủy hoàn toàn gây đau và biến dạng khớp nhiều thì sẽ có chỉ định mổ thay khớp. Sau khi mổ thay khớp bệnh nhân không được ngồi xổm, bắt chéo chân, nằm võng v.v… vì có thể gây trật khớp. Độ bền của khớp nhân tạo trung bình khoảng 15-20 năm, sau đó phải mổ thay lại khớp. Nếu có điều kiện mời bạn đến khám bệnh tại phòng khám Chấn thương chỉnh hình - Bệnh viện Đại học Y Dược để được các bác sĩ kiểm tra lại và tư vấn cụ thể hơn. Thân chào bạn!

Câu 2:

Em năm nay 22 tuổi, mỗi khi tập thể dục hay đi lại, em thường nghe tiếng crắc phát ra từ cơ thể. Bác sĩ cho em hỏi đây có phải là hiện tượng khô khớp không ạ?

This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

Bạn thân mến,

Hiện tượng khớp phát ra tiếng kêu khi vận động có thể do bệnh lý nhưng cũng có thể gặp ở người bình thường. Do đó, chỉ với một triệu chứng này đơn độc thì ít chưa đủ cơ sở để chẩn đoán bệnh. Các bệnh lý của khớp thường có dấu hiệu nổi bật nhất là đau khớp. Thân chào bạn!

 

Câu 3:

Thưa bác sĩ, em năm nay 28 tuổi. 2 năm trước, e thấy ức sườn phải số 2 sưng lên và đau, e có đi khám và uống thuốc ở nhiều nơi nhưng vẫn không hết. Thậm chí bệnh còn nặng hơn, vùng đau đã lan ra sau bả vai phải, xuống cả cánh tay phải và các xương sườn lân cận. Hiện tại, cánh tay phải của em rất yếu, hầu như không làm việc nặng được, chạy xe máy rất khó khăn và đau nhiều, có khi đau không cầm viết ghi được. Cơ thể cũng thường hay mệt và chóng mặt, đôi khi nóng bức trong người rất khó chịu. Kính mong bác sĩ xem xét, trả lời sớm giúp em là em bị bệnh gì? Và em phải tiếp tục điều trị như thế nào để hết bệnh? Xin cảm ơn!

This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

Bạn thân mến,

Theo những gì bạn mô tả, chúng tôi nghĩ bạn có khả năng bị một trong các chứng bệnh: viêm khớp ức-sườn, đau thần kinh liên sườn, bệnh lý rễ thần kinh cổ. Để chẩn đoán chính xác, bạn cần phải được khám bởi bác sĩ chuyên khoa, sau đó có thể chỉ định làm xét nghiệm, đo điện cơ, chụp cộng hưởng từ v.v... Chẩn đoán đúng bệnh mới có hướng điều trị tốt nhất cho tình trạng bệnh hiện giờ bạn. 

Nếu có điều kiện, mời bạn đến khám bệnh tại phòng khám Chấn thương chỉnh hình - Bệnh viện Đại học Y Dược hoặc các cơ sở y tế có phòng khám xương khớp hoặc Chấn thương chỉnh hình để được các bác sĩ kiểm tra lại và tư vấn cụ thể hơn. Thân chào bạn!

Câu 4:

Thưa Bs, tôi năm nay 45 tuổi, tôi bị tê các đầu ngón tay bên bàn tay trái (không phải tay thuận) và đau bả vai, thỉnh thoảng có đau ở cổ. Đi khám ở một Phòng khám trên đường Nguyễn Chí Thanh (xin phép không nêu tên phòng khám), tôi được chỉ định làm các xét nghiệp như: thử máu, chụp x - quang, đo điện cơ ...  Sau đó, bác sĩ kết luận tôi bị hội chứng ống cổ tay ở mức độ trung bình và cho thuốc về uống. Nhưng tôi dùng thuốc 10 ngày vẫn không thấy giảm. Tôi cũng có chút hoài nghi nơi này chẩn đoán bệnh chưa chính xác nên muốn đến khám lại tại Bệnh viện Đại học Ydược để yên tâm hơn.

Xin hỏi Bs, tôi nên đi khám lại hay uống thuốc thêm một thời gian nửa? (toa thuốc cho uống 1 tháng,tôi uống mới 10 ngày). Kính mong Bs tư vấn giúp, tôi thành thật biết ơn !

This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

Bạn thân mến,

Theo những gì bạn mô tả, chúng tôi nghĩ bạn có khả năng bị các bệnh: thoái hóa cột sống cổ, hội chứng ống cổ tay. Hiện nay, đo điện cơ là phương tiện chính xác nhất để chẩn đoán bệnh hội chứng ống cổ tay, tất nhiên là với điều kiện phải thực hiện đúng kỹ thuật. Nếu chưa thấy yên tâm, bạn có thể đến khám lại tại chuyên khoa chấn thương chỉnh hình - Bệnh viện Đại học Y Dược để được các bác sĩ kiểm tra lại và tư vấn cụ thể hơn. Thân chào bạn!

 

Câu 5:

Em chào bác sĩ! Em là sinh viên đại học, em bị đau thắt lưng nay đã gần 1 tháng. Lúc đầu, em chỉ bị đau ngay thắt lưng thôi. Bây giờ mỗi khi ngồi lâu thì lại thấy mỏi và hơi đau ở cả 2 đùi, khi khom lưng cũng rất khó chịu. Em muốn hỏi, với triệu chứng như vậy thì em có khả năng bị bệnh gì? Thời gian phục hồi là bao lâu? Nếu muốn chụp MRI ở bệnh viện thì chi phí bao nhiêu? Trường hợp em có bảo hiểm ở trường thì chi phí là bao nhiêu?

This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

Bạn thân mến,

Theo những gì bạn mô tả, chúng tôi nghĩ bạn có khả năng bị bệnh đau lưng cơ học do viêm các dây chằng, gân cơ quanh cột sống. Bệnh lý này hay gặp ở những người mà công việc hàng ngày đòi hỏi phải ngồi lâu, khum cúi lưng nhiều. Nếu được, bạn có thể đi khám tại chuyên khoa Chấn thương chỉnh hình - Bệnh viện Đại học Y Dược để được các bác sĩ kiểm tra và tư vấn cụ thể hơn.

Chi phí chụp MRI là 2.300.000 đồng/lần, BHYT vượt tuyến được thanh toán 30% mức chi trả của BHYT. Tuy nhiên, bác sĩ chỉ chỉ định chụp MRI trong một số trường hợp cần thiết. Thân chào bạn.


Câu 6:

Tôi năm nay 30 tuổi, tôi bị đau nhức thường xuyên ở vùng vai và cổ phía sau ót, không thể quay đầu và rất đau, khó chịu. Ngoài ra, tôi còn bị đau từ cổ tay phải đến gần hết nửa bàn tay, chạy xe nhiều, đánh máy nhiều hoặc cầm đồ nặng, khiêng vác sẽ bị nhức kinh khủng. Mong bác sĩ tư vấn giúp tôi. Xin cảm ơn!

This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

Bạn thân mến,

Theo những gì bạn mô tả, chúng tôi nghĩ bạn có khả năng bị hội chứng đau vai gáy và viêm khớp cổ tay. Bạn nên thay đổi thói quen làm việc, hạn chế ngồi lâu, mang xách đồ nặng, làm việc thời gian dài, chạy xe đường xa v.v…Nếu có điều kiện, mời bạn đến khám bệnh tại phòng khám Chấn thương chỉnh hình -  Bệnh viện Đại Học Y Dược. Ở đó, các bác sĩ kiểm tra lại và tư vấn cụ thể hơn. Thân chào bạn.

Câu 7:

Thưa bác sĩ, cho em hỏi về bệnh viêm gân. Gần đây, em có chụp MRI, chẩn đoán là mỏm cùng vai hướng xuống (inferolateral sloping), chèn ép mặt trên gân cơ trên vai, viêm gân trên gai và dưới vai. Em đã uống thuốc một thời gian nhưng không bớt nhiều, bs có nói nó dễ tái lại.Vậy có cách nào trị dứt điểm không ?

Mấy tháng trước khi bị đau vai, e có bị té gẫy xương cổ tay, lúc đó không kiểm tra vai. Mong bác sĩ tư vấn giúp em nguyên nhân bị như trên có phải do chấn thương hay do cơ địa hoặc tư thế sinh hoạt gây ra như vậy để em biết cách phòng tránh tái phát.

E cảm ơn bác sĩ, mong bác sĩ sớm hồi âm.

This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

Bạn thân mến,

Theo những gì bạn mô tả, chúng tôi nghĩ bạn có khả năng bị hội chứng chèn ép dưới mỏm cùng vai. Bệnh lý này có thể tự phát, cũng có thể do chấn thương và có nhiều mức độ khác nhau. Nếu điều trị bằng thuốc và vật lý trị liệu không cải thiện thì sẽ có chỉ định phẫu thuật. Bạn nên tạm dừng các môn thể thao dùng tay, hạn chế mang xách đồ nặng, làm việc thời gian dài, chạy xe đường xa v.v…

Nếu được, mời bạn đến khám bệnh tại phòng khám Chấn thương chỉnh hình - Bệnh viện Đại học Y Dược để được các bác sĩ kiểm tra lại và tư vấn cụ thể hơn. Thân chào bạn.

Câu 8:

Chồng tôi 54t, bị chống xe honda đâm vào chân sưng tấy, đã rửa vết thương và chích ngừa uốn ván, sau đó đến bệnh viện gần nhà khám và nhờ bs khoa xương khớp xem vết thương, cho thuốc. 1 tuần, vết thương vẫn sưng to, chảy mủ, tới tái khám bs đã đổi kháng sinh loại mạnh nhưng vẫn không khỏi. Đến nay đã 1 tháng mà vết thương không lành dù đã xẹp bớt nhiều, vẫn rỉ mủ và không liền miệng. Đã xét nghiệm nước tiểu và máu nhưng kết quả bình thường. Xin các bs tư vấn xem trường hợp vết thương lâu lành như vậy thì phải làm sao? CÓ CẦN KIẾNG ĂN GÌ KHÔNG? Rất cảm ơn!

This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

Bạn thân mến,

Căn cứ vào những gì bạn mô tả, chúng tôi nghĩ chồng của bạn có thể đã bị nhiễm trùng vết thương, có khả năng phải chỉ định mổ cắt lọc dẫn lưu vết thương, lấy mủ nuôi cấy vi trùng và điều trị kháng sinh theo kháng sinh đồ.

Nếu có điều kiện mời chồng bạn đến khám bệnh tại phòng khám Chấn thương chỉnh hình -  Bệnh viện Đại học Y Dược để được các bác sĩ kiểm tra lại và tư vấn cụ thể hơn. Thân chào bạn.

Câu 9:

Em năm nay 27 tuổi, em bị chứng nhức từ cổ lan dần xuống vai phải, kèm theo tê đã hơn 4 năm nay. Em đã đi điều trị nhiều bệnh viện nhưng bệnh vẫn dai dẳng, không dứt! Cách đây 4 năm em có chụp MRI, bác sĩ kết luận em bị viêm chóp xoay, viêm túi dưới cùng vai. Cách đây 5 tháng, bác sĩ khoa thần kinh cho em uống thuốc suốt 3 tháng thì hết nhức, bác sĩ bảo em không cần điều trị nữa. Bây giờ, em lại bị nhức lại, em là giáo viên thường xuyên phải ngồi máy vi tính!

Bác sĩ cho em hỏi: Bệnh của em tập vật lý trị liệu có thể hết không? Có cần phải mổ không? Nếu mổ thì chi phí có cao không? Em có bảo hiểm vượt tuyến có được miễn giảm tiền mổ không hay chỉ được giảm tiền thuốc? Mong bác sĩ tư vấn giúp em!

This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

Bạn thân mến,

Bệnh lý viêm chóp xoay vai nếu điều trị nội khoa không cải thiện thì có thể có chỉ định phẫu thuật. Tuy nhiên, theo những gì bạn mô tả, chúng tôi nghĩ cần phải xác định xem bạn có bị thoát vị đĩa đệm cột sống cổ hay không. Một khichẩn đoán đúng bệnh thì việc điều trị mới chính xác và hiệu quả. Tùy thuộc từng loại bệnh và mức độ bệnh mà chi phí điều trị sẽ rất khác nhau.

Nếu có điều kiện, mời bạn đến khám bệnh tại phòng khám Chấn thương chỉnh hình -  của Bệnh viện Đại học Y Dược. Dội ngũ bác sĩ chuyên khoa ở đósẽ kiểm tra lại và tư vấn cụ thể hơn cho bạn. Trường hợp BHYT trái tuyến được giảm 30% viện phí theo qui định của nhà nước. Thân chào bạn.

Câu 10:

Em đi khám bệnh, bác sĩ nói em bị u cuộn mạch dưới móng tay và chỉ định phẫu thuật. Em muốn đến bệnh viện ĐHYD để kiểm tra lại và phẫu thuật nếu được chỉ định. Xin hỏi, bệnh của em thì cần phải đi khám ở khoa nào? Trong trường hợp phải phẫu thuật thì thời gian nằm viện khoảng bao nhiêu ngày?

This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

Bạn thân mến,

U cuộn mạch là bệnh lý thuộc lĩnh vực chỉnh hình, xương khớp. Nếu bạn muốn đến BV ĐHYD để thăm khám và điều trị, bạn có thể khám ở phòng khám Chấn thương chỉnh hình của bệnh viện. Bác sĩ chuyên khoa ở đó sẽ kiểm tra lại và tư vấn cụ thể hơn. Trường hợp bạn, nếu chỉ định phẫu thuật thì bệnh nhân có thể ra về trong ngày. Thân chào!


 

Câu 11:

Bác sĩ ơi cho cháu hỏi, lúc đầu cháu thấy đau 2 bên thắt lưng và trên lưng 1 đoạn, thỉnh thoảng đau nhói cả 2 bên bụng. Cháu có đi khám và uống thuốc nhưng không thấy khỏi. Sau đó, cháu lại thấy đau xuống cả hông và vận động rất khó khăn. Bây giờ cứ khỏi được mấy hôm thì lại đau. Có những lúc không đau nhưng khi ngồi xuống một lúc thì lại thấy như những vùng đó căng ra và lại cảm giác đau.

Bác sĩ có thể cho cháu biết cháu bị bệnh gì và có phải đi chụp X-  quang để kiểm tra không ạ?

This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

Bạn thân mến,

Dựa theo những gì bạn mô tả, chúng tôi nghĩ bạn có khả năng bị chứng đau lưng cơ học do viêm các khối cơ, dây chằng quanh cột sống. Bệnh lý này thường gặp ở những người mà công việc đòi hỏi phải ngồi nhiều, khum cúi lưng, khiêng vác nặng, đi lại nhiều, ít được nằm nghỉ. Chụp X quang thường không thấy được tổn thương. Nếu có điều kiện, bạn nên đi khám ở các đơn vị chuyên khoa hoặc đến phòng khám Chấn thương chỉnh hình của BV ĐHYD để các bác sĩ kiểm tra và tư vấn cụ thể hơn. Thân chào bạn!

 

Câu 12:

Chào Bác sĩ! Xin bác sĩ tư vấn cho em chút xíu. Em đá banh bị té, khi ngã e nghe tiếng rắc phát ra từ đầu gối,sau đó thì rất đau khoảng 5phút là đỡ. E có uống thuốc 1 tuần, sau 2 tuần thì hết đau hẳn. 2 tháng sau thì e có đi đá banh lại (nhưng chỉ chạy nhẹ) nhưng em thấy đầu gối không còn chắc khi chạy và rướn người (cảm giác có thể bị trật ra ngoài và hơi đau). Cách đây 4 ngày, e rướn người thì e nghe 1 tiếng rắc+ đau. Hôm nay thì chân đã hết đau và đi lại bình thường.

- Với trường hợp của e thì liệu có phải là e đã bị đứt dây chằng không bs? Em có cần phải chụp MRI để xác định tình trạng không? Và hướng điều trị như thế nào là tốt nhất?

This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

Bạn thân mến,

Theo những gì bạn mô tả thì có khả năng rất lớn là mẹ bạn đã bị tổn thương dây chằng của khớp gối. Tuy nhiên, để chắc chắn về tình trạng bệnh của mình, bạn nên đi khám tại chuyên khoa xương khớp hoặc Chấn thương chỉnh hình. Ở đó, các bác sĩ kiểm tra và có những thông tin tốt nhất cho bạn. Nếu cần sẽ chỉ định chụp MRI. Trường hợp dây chằng bị tổn thương nặng thì có thể phải điều trị phẫu thuật. Thân chào bạn!

Câu 13:

Chào bác sĩ: Mẹ em bị bệnh khớp sống lưng và đã đi khám, chụp MRI  ở Đà Nẵng. Sau đó, bs kết luậnlà phải mổ, nếu để lâu sẽ bị liệt. Em nhờ bác tư vấn giúp e, nếu mổ thì em chọn bác sĩ nào và kinh phí một ca phẫu thuật này là bao nhiêu.

This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

Bạn thân mến,

Trường hợp của mẹ bạn có khả năng bị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng. Bệnh lý này có nhiều mức độ, chỉ mức độ nặng thì mới cần phải điều trị phẫu thuật. Chi phí mổ thay đổi tùy thuộc vào từng cơ sở y tế khác nhau. Nếu có điều kiện vào, mời mẹ bạn đến thăm khám bệnh tại phòng khám Chấn thương chỉnh hình - Bệnh viện ĐHYD hoặc các cơ sở y tế có phòng khám xương khớp, cột sống uy tín để các bác sĩ kiểm tra lại và tư vấn về hướng điều trị tốt nhất. Thân chào bạn!

Câu14:

Kính chào các BS BVĐHYD!Em có một câu hỏi gửi đến các BS rất mong được sự trả lời hướng dẫn từ các BS.

Năm 2012, em bị tai nạn xe máy, sau khi chụp MRI, BS kết luận em bị đứt hoàn toàn dây chằng chéo sau. Khi chuyển viện từ BV Trưng Vương (nơi đăng ký BHYT) sang BV Chấn thương Chỉnh hình để điều trị thì các bs đều khuyên nên điều trị bảo tồn vì chấn thương này việc phẫu thuật còn hạn chế nhiều rủi ro. Là bệnh nhân khi nghe vậy, em rất phân vân nên đến nay vẫn chưa làm phẫu thuật. Và trong suốt thời gian 2 năm qua, em vẫn luôn theo dõi tìm kiếm thông tin trên mạng về điều trị, phẫu thuật tái tạo DCCS. Thời gian gần đây, e thấy BV ĐHYD có nói về vấn đề trên. Vậy cho em xin hỏi cần phải liên hệ với BS nào để được tư vấn và điều trị chấn thương của em. Chi phí cho việc điều trị, phẫu thuật của em khoảng bao nhiêu? E xin chân thành cảm ơn!

This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

Bạn thân mến,

So với dây chằng chéo trước thì phẫu thuật tái tạo dây chằng chéo sau có mức độ khó và rủi ro cao hơn, song không phải là không thực hiện được. Tuy nhiên, phẫu thuật này cần được thực hiện bởi một phẫu thuật viên có kinh nghiệm để giảm thiểu rủi ro cho bệnh nhân.

Để biết chắc về tình trạng bệnh cũng như chi phí điều trị, bạn có thể liên hệ phòng khám Chấn thương chỉnh hình của Bệnh viện Đại Học Y DượcTP.HCM. Các bác sĩ ở đó sẽ tư vấn hướng điều trị tốt nhất cho bạn. 

Thân chào bạn.

 Câu 15:

Chào Bác Sỹ ! MẸ Em mấy hôm nay bị đau nhức xương khớp . Chân đi không có thật chân cho lắm . Mẹ Em bị giãn tĩnh mạch. Cho Em hỏi tí là:

- Mẹ Em có thể khám vào các ngày trong tuần đều được kể cả thứ 7 có dc ko Bác sỹ. ?

- Mẹ em có bảo hiểm ở quận 12 khi khám o bv mình có được  hưởng chế độ bảo hiểm không hay là xin giấy chuyển viện.

 Em Cám ơn !

 This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. 

 

Chào em,

Bệnh viện làm việc từ thứ 2 đến thứ 7 hàng tuần, sáng từ 6h30 đến 12 giờ, chiều từ 1h đến 4h30,  trong đó thứ 7 làm việc từ 6h30 đến 12h trưa , nên em có thể đưa mẹ đến khám theo lịch này. Theo quy định của bộ y tế, đối với khám ngoại trú bệnh viện chỉ nhận đối với những trường hợp chuyển bảo hiểm đúng tuyến nên nếu em muốn sử dụng bảo hiểm thì em có thể xin chuyển tuyến từ bệnh viện ở quận 12 đến bệnh viện Đại học Y dược Hồ Chí Mình để mẹ có thể được hưởng chế độ bảo hiểm khi đến khám.

Thân chào em.

 


Câu 16 :

Thưa bác sĩ !

Mẹ của em 53 tuổi, bị thoái hóa khớp gối độ 2, đã điều trị 02 lần ở BVĐHYD nhưng vẫn chưa hết hẳn (vẫn còn nhức và hơi sưng), bác sĩ không dặn tái khám trong toa thuốc lần 2 ah.

Em thấy quảng cáo JEX MAX hỗ trợ xương khớp.

Xin bác sĩ cho biết JEX MAX có lợi ích khi uống điều trị thoái hóa khớp gối không ạ? Có nên uống không ạ?

Trân trọng cảm ơn bác sĩ nhiều!

This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. 

 

Chào em, 

Đối với bệnh thoái hóa khớp gối là là bệnh mạn tính liên quan đến sự tổn thương các cấu trúc trong khớp gối nhất là cấu trúc sụn và xương dưới sụn, đây là các cấu trúc một khi đã tổn thương thì khả năng phục hồi rất kém. Vì vậy, ngoài việc sử dụng thuốc thì việc biết cách giữ gìn khớp gối, cách tập thể dục đúng cách kết hợp với việc giảm cân hợp lý thì kết quả điều trị mới khả quan và lâu dài. Nếu khớp gối của mẹ vẫn còn nhức và sưng thì em nên đưa mẹ tái khám lại tại phòng khám Chấn thương chỉnh hình để các bác sĩ có thể khám lại và hướng dẫn thêm. Còn với JEX MAX thì đây là một loại thực phẩm chức năng, chưa được công nhận là một loại thuốc điều trị nên hiệu quả của JEX MAX có thể sẽ không giống nhau trên từng bệnh nhân và vì vậy chỉ sử dụng bổ sung thêm bên cạnh các thuốc điều trị được các bác sĩ chuyên khoa kê toa. Thân chào em.

 

Câu 17 :

Em năm nay 20t. Hiện tại đang chạy grabike. Thời gian gần đây e thấy đau lưng vùng gần hông phải và đau xuống phần mông và có cảm giác nhức chân phải. Cho e hỏi đây là triệu chứng của bệnh gì? Và chi phí điều trị có cao không?

This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. 

 

Chào bạn,

 Theo như bạn mô tả thì công việc của bạn phải ngồi xe khá nhiều và đây là một trong những nguyên nhân gây ra khá nhiều bệnh khá nhau như các bênh cột sống, suy van tĩnh mạch, sỏi thận, sỏi mật… Trong đó, thường gặp nhất với việc ngồi nhiều là tình trạng quá tải hệ thống cơ và dây chằng của cột sống. Khi tình trạng này kéo dài sẽ dẫn tới thoái hóa cột sống cũng như nặng hơn là thoát vị đĩa đệm cột sống hoặc hẹp ống sống….Hậu quả của các tình trạng này thường dẫn đến chèn ép các rễ thần kinh và gây ra triệu chứng đau chân như bạn mô tả. Theo chúng tôi bạn nên sớm đến khám tại phòng khám Chấn thương chỉnh hình để các bác sĩ có thể đánh giá chính xác hơn tình trạng bệnh của bạn và từ đó mới có thể tư vấn phương pháp điều trị cũng như chi phí điều trị cho bạn. Thân chào bạn.