Hỏi và đáp

Câu 1:

Năm nay em 30 tuổi, cách đây 2 năm em bị bệnh thoái hóa cổ xương đùi, em đi khám nhiều bác sĩ, mỗi bác sĩ lại nói khác nhau, có người khuyên em nên mổ thay khớp nhân tạo. Có người lại bảo là uống thuốc đến suốt đời thì không phải thay, em uống thuốc đã 2 năm dù bây giờ em không còn nhức nhiều như trước nữa nhưng không dám ngưng thuốc vì sợ bị lại, em nghe nói nếu thay khớp thì sinh hoạt không tự do mà lúc nào cũng phải dè chừng vì có thể bị lệch phải mỗ lại. mà uống thuốc nhiều em lại sợ ảnh hưởng tới sức khỏe. Mong bác sĩ cho em một lời khuyên được không ạ

This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

Bạn thân mến,

Bệnh lý hoại tử chỏm xương đùi có nhiều mức độ khác nhau. Ở mức độ nhẹ điều trị có thể chỉ cần thay đổi cân nặng, thay đổi thói quen đi đứng, thay đổi nghề nghiệp, vật lý trị liệu và dùng thuốc. Thuốc điều trị thường theo từng đợt chứ không nhất thiết phải dùng lâu dài suốt đời. Ở mức độ nặng hơn, bệnh nhân có thể cần được phẫu thuật nội soi cắt lọc mô viêm, lấy xương chết, giải áp, ghép xương v.v…Ở giai đoạn cuối, khớp bị phá hủy hoàn toàn gây đau và biến dạng khớp nhiều thì sẽ có chỉ định mổ thay khớp. Sau khi mổ thay khớp bệnh nhân không được ngồi xổm, bắt chéo chân, nằm võng v.v… vì có thể gây trật khớp. Độ bền của khớp nhân tạo trung bình khoảng 15-20 năm, sau đó phải mổ thay lại khớp. Nếu có điều kiện mời bạn đến khám bệnh tại phòng khám Chấn thương chỉnh hình - Bệnh viện Đại học Y Dược để được các bác sĩ kiểm tra lại và tư vấn cụ thể hơn. Thân chào bạn!

Câu 2:

Em năm nay 22 tuổi, mỗi khi tập thể dục hay đi lại, em thường nghe tiếng crắc phát ra từ cơ thể. Bác sĩ cho em hỏi đây có phải là hiện tượng khô khớp không ạ?

This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

Bạn thân mến,

Hiện tượng khớp phát ra tiếng kêu khi vận động có thể do bệnh lý nhưng cũng có thể gặp ở người bình thường. Do đó, chỉ với một triệu chứng này đơn độc thì ít chưa đủ cơ sở để chẩn đoán bệnh. Các bệnh lý của khớp thường có dấu hiệu nổi bật nhất là đau khớp. Thân chào bạn!

 

Câu 3:

Thưa bác sĩ, em năm nay 28 tuổi. 2 năm trước, e thấy ức sườn phải số 2 sưng lên và đau, e có đi khám và uống thuốc ở nhiều nơi nhưng vẫn không hết. Thậm chí bệnh còn nặng hơn, vùng đau đã lan ra sau bả vai phải, xuống cả cánh tay phải và các xương sườn lân cận. Hiện tại, cánh tay phải của em rất yếu, hầu như không làm việc nặng được, chạy xe máy rất khó khăn và đau nhiều, có khi đau không cầm viết ghi được. Cơ thể cũng thường hay mệt và chóng mặt, đôi khi nóng bức trong người rất khó chịu. Kính mong bác sĩ xem xét, trả lời sớm giúp em là em bị bệnh gì? Và em phải tiếp tục điều trị như thế nào để hết bệnh? Xin cảm ơn!

This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

Bạn thân mến,

Theo những gì bạn mô tả, chúng tôi nghĩ bạn có khả năng bị một trong các chứng bệnh: viêm khớp ức-sườn, đau thần kinh liên sườn, bệnh lý rễ thần kinh cổ. Để chẩn đoán chính xác, bạn cần phải được khám bởi bác sĩ chuyên khoa, sau đó có thể chỉ định làm xét nghiệm, đo điện cơ, chụp cộng hưởng từ v.v... Chẩn đoán đúng bệnh mới có hướng điều trị tốt nhất cho tình trạng bệnh hiện giờ bạn. 

Nếu có điều kiện, mời bạn đến khám bệnh tại phòng khám Chấn thương chỉnh hình - Bệnh viện Đại học Y Dược hoặc các cơ sở y tế có phòng khám xương khớp hoặc Chấn thương chỉnh hình để được các bác sĩ kiểm tra lại và tư vấn cụ thể hơn. Thân chào bạn!

Câu 4:

Thưa Bs, tôi năm nay 45 tuổi, tôi bị tê các đầu ngón tay bên bàn tay trái (không phải tay thuận) và đau bả vai, thỉnh thoảng có đau ở cổ. Đi khám ở một Phòng khám trên đường Nguyễn Chí Thanh (xin phép không nêu tên phòng khám), tôi được chỉ định làm các xét nghiệp như: thử máu, chụp x - quang, đo điện cơ ...  Sau đó, bác sĩ kết luận tôi bị hội chứng ống cổ tay ở mức độ trung bình và cho thuốc về uống. Nhưng tôi dùng thuốc 10 ngày vẫn không thấy giảm. Tôi cũng có chút hoài nghi nơi này chẩn đoán bệnh chưa chính xác nên muốn đến khám lại tại Bệnh viện Đại học Ydược để yên tâm hơn.

Xin hỏi Bs, tôi nên đi khám lại hay uống thuốc thêm một thời gian nửa? (toa thuốc cho uống 1 tháng,tôi uống mới 10 ngày). Kính mong Bs tư vấn giúp, tôi thành thật biết ơn !

This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

Bạn thân mến,

Theo những gì bạn mô tả, chúng tôi nghĩ bạn có khả năng bị các bệnh: thoái hóa cột sống cổ, hội chứng ống cổ tay. Hiện nay, đo điện cơ là phương tiện chính xác nhất để chẩn đoán bệnh hội chứng ống cổ tay, tất nhiên là với điều kiện phải thực hiện đúng kỹ thuật. Nếu chưa thấy yên tâm, bạn có thể đến khám lại tại chuyên khoa chấn thương chỉnh hình - Bệnh viện Đại học Y Dược để được các bác sĩ kiểm tra lại và tư vấn cụ thể hơn. Thân chào bạn!

 

Câu 5:

Em chào bác sĩ! Em là sinh viên đại học, em bị đau thắt lưng nay đã gần 1 tháng. Lúc đầu, em chỉ bị đau ngay thắt lưng thôi. Bây giờ mỗi khi ngồi lâu thì lại thấy mỏi và hơi đau ở cả 2 đùi, khi khom lưng cũng rất khó chịu. Em muốn hỏi, với triệu chứng như vậy thì em có khả năng bị bệnh gì? Thời gian phục hồi là bao lâu? Nếu muốn chụp MRI ở bệnh viện thì chi phí bao nhiêu? Trường hợp em có bảo hiểm ở trường thì chi phí là bao nhiêu?

This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

Bạn thân mến,

Theo những gì bạn mô tả, chúng tôi nghĩ bạn có khả năng bị bệnh đau lưng cơ học do viêm các dây chằng, gân cơ quanh cột sống. Bệnh lý này hay gặp ở những người mà công việc hàng ngày đòi hỏi phải ngồi lâu, khum cúi lưng nhiều. Nếu được, bạn có thể đi khám tại chuyên khoa Chấn thương chỉnh hình - Bệnh viện Đại học Y Dược để được các bác sĩ kiểm tra và tư vấn cụ thể hơn.

Chi phí chụp MRI là 2.300.000 đồng/lần, BHYT vượt tuyến được thanh toán 30% mức chi trả của BHYT. Tuy nhiên, bác sĩ chỉ chỉ định chụp MRI trong một số trường hợp cần thiết. Thân chào bạn.